Blogs

Enterprise Social Network news & useful tips

4 BƯỚC QUẢN TRỊ & BẢO MẬT DỮ LIỆU TOÀN DIỆN VỚI ENTERPRISE SOCIAL NETWORK

27 Nov 2017 | 0 | 1842

Việt Nam là một trong những môi trường có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cao nhất

Trong môi trường kinh doanh liên tục thay đổi, dữ liệu là tài sản quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp hoặc tổ chức bất kỳ. Vì thế, việc mất mát dữ liệu, khả năng phục hồi kém khi có sự cố xảy ra… luôn là mối lo ngại chung của phần lớn doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại không ít doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động quản lý và bảo mật dữ liệu vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như:

  • Cơ chế lưu trữ thiếu khoa học ảnh hưởng đến hiệu quả truyền tải và tiếp nhận thông tin giữa các bộ phận;

  • Sử dụng cùng lúc nhiều hệ thống lưu trữ khác nhau khiến dữ liệu quan trọng bị phân tán;

  • Sự yếu kém trong công tác quản lý ảnh hưởng đến tính toàn vẹn & bảo mật cho dữ liệu.

Một thống kê từ diễn đàn An ninh mạng WhiteHat cho thấy, có tới 1.507GB lưu trữ trong 1.300 cơ sở dữ liệu tại Việt Nam có thể bị truy cập và lấy thông tin từ xa một cách dễ dàng. Ngoài ra, theo Báo cáo an ninh mạng SIRv22 mới đây của Microsoft, các thị trường mới nổi thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, là những “điểm nóng” bị mã độc tấn công mạnh nhất.

Việt Nam hiện nằm trong số những quốc gia có nguy cơ xảy ra tấn công dữ liệu cao nhất trên thế giới. (nguồn: Gemalto)

Khi sự cố rò rỉ dữ liệu xảy ra sẽ tác động trực tiếp đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và gây ra tổn thất đáng kể về mặt lợi nhuận, uy tín thương hiệu, một số doanh nghiệp thậm chí phải hứng chịu những khoản tiền phạt không hề nhỏ từ việc để lộ thông tin khách hàng.

Bên cạnh đó, việc quản lý & bảo mật dữ liệu không còn là mối bận tâm của chỉ riêng những doanh nghiệp lớn. Theo một báo cáo của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ Quốc Gia Mỹ, hơn 50% ca tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với 96% doanh nghiệp nghiệp trên thị trường hiện nay thuộc quy mô nhỏ và siêu nhỏ (theo báo cáo VCCI năm 2016), Việt Nam đang đứng trước nguy cơ rò rỉ dữ liệu rất lớn.

Trên thị trường, có rất nhiều giải pháp hướng đến tạo ra hạ tầng dữ liệu tập trung và đồng nhất với nhiều lớp bảo mật cho doanh nghiệp. Trong đó, việc ứng dụng các nền tảng quản trị hiện đại tích hợp quản lý dữ liệu tập trung như Enterprise Social Network được xem là một trong những giải pháp tối ưu về mặt chi phí và thời gian triển khai cho doanh nghiệp.

Cụ thể, những lợi ích mà Enterprise Social Network mang đến cho doanh nghiệp trong quản trị dữ liệu bao gồm:

  • Tối ưu hiệu quả lưu trữ & quản lý dữ liệu

Theo một khảo sát được thực hiện vào 2016, đa số các tập đoàn lớn đang sử dụng trên 20 giải pháp lưu trữ dữ liệu khác nhau. Ngay cả những doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn cũng đang vận hành cùng lúc nhiều hệ thống lưu trữ khác nhau, dẫn đến tình trạng phân mảnh dữ liệu, gây khó khăn trong việc tìm kiếm và trích xuất thông tin.

Enterprise Social Network đặt tất cả mọi hoạt động trao đổi thông tin của doanh nghiệp trong môi trường dữ liệu tập trung, thông qua cơ chế đồng bộ và tích hợp các công cụ giao tiếp, lưu trữ, chia sẻ tài liệu phổ biến trên cùng một nền tảng duy nhất. Người dùng sẽ dễ dàng nắm bắt, xác định chính xác những thông tin nào đang được trao đổi tại thời điểm bất kỳ, cùng với tính năng lọc thông tin chuyên sâu, rút ngắn đáng kể thời gian tìm kiếm thông tin cho đội ngũ nhân viên.

Khả năng đồng bộ & tích hợp các công cụ giao tiếp trên cùng một nền tảng giúp Enterprise Social Network đặt hoạt động trao đổi thông tin của doanh nghiệp vào môi trường thống nhất

  • Đảm bảo tính toàn vẹn cho dữ liệu với cơ chế bảo mật và phân quyền linh hoạt

Với cơ chế bảo mật đa tầng, cùng chức năng phân quyền truy cập cụ thể đối với hệ thống dữ liệu doanh nghiệp, Enterprise Social Network đảm bảo chỉ những cá nhân với quyền hạn nhất định mới có khả năng xem, chỉnh sửa, trích xuất thông tin trên hệ thống lưu trữ trung tâm.

Tính năng lưu trữ tự động theo trình tự thời gian cho phép doanh nghiệp khôi phục bất kỳ trạng thái dữ liệu nào trước đó theo lịch sử đã được sao lưu trong hệ thống, bảo vệ tối đa dữ liệu doanh nghiệp trước nguy cơ tấn công mạng.  Đồng thời, hạn chế ảnh hưởng đến hệ thống dữ liệu trung tâm khi các máy tính cá nhân bị thâm nhập, hoặc dữ liệu quan trọng bị thay đổi.

restore point.png

Dữ liệu sẽ được tự động lưu trữ & phân loại theo trình tự thời gian cho phép khôi phục bất kỳ trạng thái dữ liệu nào trước đó trong trường hợp dữ liệu quan trong bị thay đổi, hoặc xảy ra mất cắp dữ liệu.

  • Tạo ra môi trường cộng tác tập trung trên dữ liệu                     

Cơ chế lưu trữ điện toán đám mây được tích hợp trên hầu hết các nền tảng Enterprise Social Network giúp tập trung, lưu trữ dữ liệu cố định và nhất quán, tạo nên một không gian ảo nơi mà mọi người có thể trực tiếp thảo luận, thao tác trên cùng một luồng thông tin và nhận được phản hồi tức thì. Nhờ đó, cải thiện rõ rệt năng suất công việc cho đội ngũ nhân viên.

Ngoài ra, người dùng có thể truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi, thông qua bất kỳ thiết bị nào, miễn là có kết nối với internet. Ngay cả khi không có mặt tại văn phòng, nhân viên doanh nghiệp vẫn có thể tra cứu thông tin, chốt deal, cập nhật trạng thái khách hàng từ chính thiết bị cá nhân được cấp quyền của họ.


Việc số hóa dữ liệu sẽ cho phép người dùng truy cập dữ liệu doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi, từ nhiều thiết bị khác nhau, cải thiện sự linh hoạt trong quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin.

  • Hướng đến mô hình “Business Intelligence” với công cụ báo cáo & đo lường dữ liệu

Không chỉ đóng vai trò là hệ thống lưu trữ và kiểm soát dữ liệu, Enterprise Social Network còn giúp doanh nghiệp khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả nhờ vào công cụ báo cáo, phân tích chuyên sâu được tích hợp sẵn trên hệ thống. Từ đó, hình thành các nguồn thông tin có ý nghĩa cho phép doanh nghiệp đề ra chiến lược phù hợp với xu hướng thị trường, đáp ứng kỳ vọng và tăng mức độ gắn bó từ nhân viên, gia tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Enterprise Social Network cải thiện đáng kể hiệu quả quản lý và phân tích dữ liệu, giúp doanh nghiệp thiết lập môi trường kinh doanh thông minh

Tóm lại,  từ các lợi ích kể trên, có thể thấy Enterprise Social Network đem đến sự đột phá trong việc xóa bỏ các rào cản về phương thức tiếp cận thông tin, gắn chặt quản trị & truyền thông,  đảm bảo đồng bộ dữ liệu,  tất cả các hoạt động của nhân viên đều diễn ra trên cùng một màn hình.  

Về YouNet SI:

Là đối tác chính thức và hàng đầu của Bitrix24 tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, với hơn 300 dự án triển khai thành công, YouNet SI dẫn đầu về kinh nghiệm tư vấn và triển khai các giải pháp truyền thông & cộng tác trên nền tảng Enterprise Social Network -Bitrix24 cho doanh nghiệp thuộc nhiều quy mô khác nhau. Dịch vụ toàn diện của YouNet SI đã và đang nhận được sự tin tưởng từ nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực hoạt động đa dạng.

Doanh nghiệp quân tâm đến giải pháp Enterprise Social Network có thể tham khảo tại ĐÂY hoặc đăng ký sử dụng bản demo tiếng Việt miễn phí tại ĐÂY.
Related Articles